Bạn Đã Biết “Khi Nào Bị Xem Là Hiếp Dâm” Chưa?

Quan hệ tình dục là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người khi bước vào tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, đây cũng là một hành vi nhạy cảm gắn với những vấn đề liên quan đến pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Luxtoy sẽ giúp  bạn đọc giải đáp câu hỏi: “Khi nào bị xem là hiếp dâm?”.

Hiếp dâm là gì?

Điều 141, Bộ luật hình sự 2015 đã giải nghĩa: “Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân.”

khi-nao-bi-xem-la-hiep-dam
Hiếp dâm là cưỡng ép người khác phải quan hệ tình dục với mình

Số lượng các vụ hiếp dâm xảy ra tại Việt Nam không phải là ít. Đây cũng là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong xã hội trong thời gian qua.

Dấu hiệu của hiếp dâm

Để trả lời cho câu hỏi: “Khi nào bị xem là hiếp dâm?”, hãy cùng điểm qua những dấu hiệu của hiếp dâm:

Người thực hiện hành vi hiếp dâm chỉ có thể là đối tượng nam giới. Nạn nhân của hành vi hiếp dâm là nữ giới.

Người nam có hành vi giao cấu với người nữ trái với ý muốn của họ bằng một trong các thủ đoạn sau:

 • Sử dụng vũ lực khiến người nữ không thể kháng cự
 • Uy hiếp tinh thần bằng lời nói hoặc uy hiếp tính mạng bằng hung khí khiến người nữ bị tê liệt ý chí kháng cự
 • Lợi dụng tình trạng không có khả năng kháng cự hoặc không có khả năng biểu lộ ý chí đúng đắn của người nữ. Ví dụ như say rượu không tỉnh táo, ốm đau, bị bệnh tâm thần,…

Căn cứ vào độ tuổi của nạn nhân, Luật hình sự Việt Nam sẽ phân biệt ra hai trường hợp được quy kết là hiếp dâm. Từ đó, quy định thành hai tội danh khác nhau là tội hiếp dâm và tội hiếp dâm trẻ em.

Các mức hình phạt cho tội hiếp dâm

Vậy là bạn đã hiểu “Khi nào bị xem là hiếp dâm?”. Tiếp theo, hãy tìm hiểu các mức hình phạt cho tội hiếp dâm.

Tội hiếp dâm được pháp luật quy định mức phạt cơ bản là từ 2 – 7 năm. Tùy vào mức độ phạm tội mà mức phạt của mỗi vụ án sẽ không giống nhau. Trong những mức độ phạm tội nặng, hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân.

khi-nao-bi-xem-la-hiep-dam
Có nhiều mức phạt tù cho tội hiếp dâm

Bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

Nếu như phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Hiếp dâm có tổ chức
 • Người phạm tội có trách nhiệm phải chăm sóc, chữa bệnh hoặc giáo dục cho nạn nhân
 • Nhiều người nam cùng hiếp dâm một người nữ
 • Đã từng hiếp dâm một người từ 2 lần trở lên
 • Một người nam hiếp dâm từ 2 người nữ trở lên
 • Hiếp dâm có tính chất loạn luân
 • Hiếp dâm khiến nạn nhân có thai
 • Hiếp dâm khiến nạn nhân bị tổn hại về sức khỏe và tinh thần. Tỷ lệ tổn thương sau khi được giám định là từ 31% đến 60%
 • Tái phạm việc hiếp dâm nhiều lần

Bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân

Trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Hiếp dâm khiến nạn nhân bị tổn hại về sức khỏe và tinh thần. Tỷ lệ tổn thương sau khi được giám định là từ 61% trở lên
 • Biết bản thân bị nhiễm HIV nhưng vẫn cố tình hiếp dâm
 • Hiếp dâm khiến nạn nhân mất mạng hoặc tự sát

Ngoài ra, nếu hiếp dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Trong một số trường hợp, người phạm tội còn bị cấm hành nghề hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ. Khung phạt là từ 01 năm đến 05 năm tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Đọc thêm: Để dễ dàng được đồng ý quan hệ tình dục với phụ nữ, nên lựa chọn những người phụ nữ háo dâm. Vậy, cách nhận biết phụ nữ háo dâm là gì ? Cùng Luxtoy tìm hiểu nhé.

Lưu ý một số điều để không bị quy vào tội hiếp dâm

Để tránh bị quy vào tội hiếp dâm, bạn cần chú ý một số điều sau trước và khi quan hệ tình dục:

Chắc chắn về độ tuổi của nhau

Trước khi tiến đến quan hệ tình dục, hai bên cần phải biết chính xác độ tuổi của nhau. Bạn có thể thực hiện điều này thông qua việc yêu cầu xem CMND, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ pháp lý của đối phương.

Bởi nếu quan hệ với người dưới 16 tuổi, bạn sẽ bị quy kết hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi. Tệ hơn nữa, nếu đối phương là người dưới 13 tuổi thì bạn chắc chắn sẽ bị quy vào hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Và cả hai hành vi này sẽ khiến bạn rơi vào vòng lao lý.

Cố gắng có được sự đồng thuận từ cả hai

Trừ những trường hợp quan hệ tình dục theo hơi hướng BDSM và cả hai cùng chấp nhận thực hiện. Thì bạn không nên dùng vũ lực để ép bạn gái hay vợ quan hệ tình dục với mình. Tốt nhất là hạn chế tối đa sự uy hiếp hay bạo lực và cố gắng có được sự đồng thuận từ đối phương.

khi-nao-bi-xem-la-hiep-dam
Hãy cố gắng có được sự đồng thuận quan hệ tình dục từ cả hai

Lưu ý: Không sử dụng thuốc kích dục nữ vào mục đích cưỡng đoạt thân thể đối phương khi chưa được bạn nữ cho phép.

Dừng lại ngay lập tức nếu đối phương đổi ý

Trong quá trình quan hệ tình dục, đối phương có thể đổi ý vì một lý do nào đó. Phía còn lại hãy cố gắng kiềm chế bản thân và dừng lại hành vi của mình. Nếu tiếp tục cưỡng ép sẽ bị quy kết là hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn và trở thành tội hiếp dâm.

Kết luận

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi: “Khi nào bị xem là hiếp dâm?”. Dù thế nào thì hiếp dâm vẫn bị coi là hành vi xấu đáng bị lên án trong xã hội. Hãy cố gắng để bản thân tránh xa khỏi tội danh này mà vẫn thỏa mãn được nhu cầu sinh lý nhé.

Luxtoy còn là cửa hàng uy tín cung cấp những món đồ chơi tình dục, bao cao su, … đạt chuẩn chất lượng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt mua những sản phẩm giúp đời sống tình dục thêm thăng hoa nhé!

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua