Cách tính chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng ở nữ chuẩn xác

Chu kỳ kinh nguyệt có liên quan mật thiết đến quá trình thụ thai của người phụ nữ. Nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng ở nữ sẽ giúp kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường trên cơ thể mình. Các bạn hãy cùng luxtoy.vn tìm hiểu chi tiết về cách tính này trong bài viết dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một chu kỳ có sự lặp lại trong khoảng thời gian nhất định ở cơ thể người con gái. Việc lặp lại này cần thiết cho sự sinh sản dưới tác động của hormone sinh dục nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt có biểu hiện rất rõ ràng hàng tháng, là hiện tượng nguyệt san hay còn gọi là đèn đỏ. Đây là hiện tượng rất bình thường ở người con gái trưởng thành. Tuy nhiên, ở những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc những người ở giai đoạn dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt sẽ có sự rối loạn.

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-ngay-rung-trung-o-nu
Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt xuất hiện là do quá trình trứng rụng nhưng không được thụ thai mà bám vào niêm mạc tử cung gây chảy máu. Thông thường, mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28 ngày, cũng có trường hợp ngắn hoặc dài hơn vào khoảng 26 – 32 ngày.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng ở nữ

Hiểu được cách tính chu kỳ kinh nguyệt, chị em sẽ biết được ngày rụng trứng, từ đó chủ động đưa ra kế hoạch chăm sóc bản thân, đặc biệt là trong ngày đèn đỏ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Theo y học, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của lần kế tiếp. Các bạn có thể tính chu kỳ kinh nguyệt cụ thể như sau:

  • Bước 1: Đánh dấu ngày đầu tiên xuất hiện nguyệt san của mình để theo dõi chu kỳ.
  • Bước 2: Đánh dấu những ngày kế tiếp cho đến khi xuất hiện ngày đèn đỏ của tháng liền kề.
  • Bước 3: Từ hai bước trên, các bạn sẽ đếm được số ngày của chu kỳ kinh của mình.
  • Bước 4: Theo dõi ít nhất trong vòng 6 tháng liên tiếp rồi tính trung bình một chu kỳ kinh nguyệt của mình. Như vậy, là bạn có thể nắm được ngày nào cô nàng nguyệt san ghé thăm.
cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-ngay-rung-trung-o-nu
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Ví dụ đơn giản như sau: Ngày đầu tiên có kinh vào tháng 1 là ngày 2/1 và ngày đầu tiên xuất hiện nguyệt san của đợt kế tiếp là 30/1 thì chu kỳ kinh là 28 ngày.

Cách tính ngày rụng trứng

Sau khi nắm được kiến thức về cách tính chu kỳ kinh nguyệt thì việc tính ngày rụng trứng khá đơn giản như sau:

Trường hợp chu kỳ kinh có 26 – 30 ngày

Thông thường, chu kỳ kinh của phụ nữ rơi vào khoảng từ 26 – 30 ngày. Do đó, chị em cần tính toán ngày rụng trứng của chu kỳ ngắn nhất và dài nhất. Tiếp đến, kết hợp 2 ngày rụng trứng của hai chu kỳ này với nhau để tìm ra được ngày rụng trứng của những bạn gái có chu kỳ kinh từ 26 – 30 ngày. Cụ thể như sau:

  • Với chu kỳ chỉ có khoảng 26 ngày thì trứng sẽ rụng trong khoảng từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14.
  • Với chu kỳ có khoảng 30 ngày thì trứng sẽ rụng trong khoảng từ ngày 13 – 18 của chu kỳ.
cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-ngay-rung-trung-o-nu
Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Chúng ta sẽ kết hợp hai chu kỳ trên và xác định được thời điểm trứng rụng rơi vào khoảng từ ngày 9 đến ngày 18 của cùng 1 chu kỳ

Đối với trường hợp chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày và đều đặn thì cách tính ngày rụng trứng khá đơn giản. Theo đó, với những người có chu kỳ dài hơn 28 ngày, thì chỉ cần lấy ngày rụng trứng của chu kỳ kinh 28 cộng thêm đúng số ngày dài hơn.

Để dễ hiểu chúng ta có thể lấy ví dụ như sau: Với chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ từ ngày 11 đến ngày 16. Do đó, với chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ từ ngày (11+4) cho đến ngày (16+4), nghĩa là từ ngày 15 đến ngày 20.

>> Bí Quyết: Bạn có thể xem qua các bài viết về Kinh nghiệm chăn gối mà theo Luxtoy tổng hợp được. Đảm bảo sẽ bổ xung thêm chô bạn kiến thức giúp 2 bạn có thể mãnh liệt hơn khi yêu.

Ý nghĩa của việc tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

Không phải tự nhiên người ta lại quan tâm đến việc tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng. Bởi với cách xác định được những thời điểm quan trọng này sẽ mang đến những ý nghĩa nhất định. Cụ thể như sau:

  • Đối với những cặp vợ chồng muốn có con: Việc tính toán ngày rụng trứng sẽ là giải pháp tuyệt vời để lựa chọn ngày quan hệ sao cho phù hợp. Nhờ đó, sẽ gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công.
cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-ngay-rung-trung-o-nu
Tính ngày rụng trứng để tính toán việc có thai hoặc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn
  • Đối với những cặp đôi chưa muốn có con hoặc không còn ý định sinh con: Việc tính toán ngày rụng trứng sẽ giúp cả hai lựa chọn ngày quan hệ hợp lý. Điều này vừa đảm bảo cả hai có những giây phút thăng hoa cảm xúc vừa có biện pháp tránh thai hiệu quả.

Tuy nhiên, việc tính ngày rụng trứng để ngừa mang thai ngoài ý muốn hay muốn quan hệ để tăng tỷ lệ thụ thai chỉ áp dụng đối với những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn. Còn đối với những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều thì không thể áp dụng cách tính này.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về cách tính chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng ở nữ chi tiết. Tuy nhiên, nếu muốn dựa trên cách này để tránh thai thì chưa hẳn là phương pháp an toàn. Vì vậy, các bạn có thể liên hệ với luxtoy.vn để được tư vấn về các biện pháp tình dục an toàn để có đời sống chăn gối lành mạnh, viên mãn.

Hỏi và đáp (1 bình luận)

vừa mua