Danh sách hormon sinh dục nam là những chất nào

Ở nam giới, hormon sinh dục đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển các mô sinh sản của nam giới như tuyến tiền liệt và tinh hoàn. Ngoài ra, còn giúp thúc đẩy các đặc tính sinh dục phụ như làm tăng cơ bắp, xương và cả sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về các loại hormon sinh dục của nam. Hôm nay, Luxtoy xin giới thiệu danh sách hormon sinh dục nam tiêu biểu để giúp bạn hiểu hơn về cơ thể nam giới nhé.

Hormon nam và vai trò trong cơ thể

Trong hệ nội tiết tố sinh của nam phải mạnh có rất nhiều chất, tuy nhiên, các loại hormon như Testosterone, LH, FSH, Prolactin và Estradiol được coi là những nội tiết tố quan trọng nhất. Những loại hormon này có vai trò giúp điều hòa nồng độ lẫn nhau và đảm bảo được hoạt động của các hệ hạ đồi, tuyến yên và tinh hoàn giúp cho quá trình sinh tinh diễn ra một cách bình thường.

danh sách hormon sinh dục nam
Hormon đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể nam giới

Sự tăng hoặc giảm bất thường các nội tiết tố có thể sẽ dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng xấu về quá trình phát triển của cơ thể điển hình là việc dậy thì ở nam giới. Khi đã trưởng thành, các hormon sinh dục có bất thường sẽ dẫn đến yếu sinh lý và rối loạn cương dương, rối loạn sinh tinh đặc biệt là kém thụ thai.

Danh sách hormon sinh dục nam có thể bạn chưa biết

Trong cơ thể nam giới có rất nhiều hormon mà không phải ai trong chúng ta cũng biết đến. Mỗi một loại hormon có một đặc điểm và tính năng riêng. Hãy cùng Luxtoy tìm hiểu về từng loại hormon sinh dục nam giới sau đây nhé.

Hormon Testosterone

Testosterone là một hormon đóng vai trò rất quan trọng trong sức khỏe nói chung và giúp duy trì sự phát triển của cơ bắt, hệ xương và sự nam tính của đàn ông nói riêng. Hormon này đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sinh và tình dục ở nam giới cũng như kích thích ham muốn và tăng khả năng tình dục. Đặc biệt là trong quá trình sinh tinh và ảnh hưởng đến khả năng có con của nam giới.

danh sách hormon sinh dục nam
Testosterone là một loại hormon chính và quan trọng nhất trong cơ thể nam giới

Hormon Luteinizing (LH)

Luteinizing (LH) là một hormon sinh dục được sản xuất bởi tuyến yên trong cơ thể. Đây là một loại hormon có cả ở nam giới và nữ giới. Nồng độ LH có sự liên quan rất chặt chẽ với khả năng sinh sản và đóng vai trò rất quan trọng trong sự hoạt động tinh hoàn ở nam giới.

Ở nam giới, LH có vai trò kích thích tế bào Leydig trong tinh hoàn giúp sản sinh và testosterone. Hormon này sẽ kích thích sự sản sinh tinh trùng và làm rõ nét các đặc điểm ở tuổi dậy thì nam giới. Nếu sự tăng hoặc giảm LH quá mức trong nam giới có thể là dấu hiệu cảnh báo vô sinh.

Hormon FSH

FSH chính là một hormon nằm trong danh sách hormon sinh dục nam mà Luxtoy đang đề cập đến. FSH là hormon giúp kích thích sự hoạt động của ống sinh tinh bên trong tinh hoàn và giúp thúc đẩy quá trình sản sinh ra tinh trùng. Hormon FSH còn có vai trò kết hợp với hormon LH để kích thích tế bào kẽ của tinh hoàn nhằm tăng sản xuất testosterone để kích thích sản sinh tinh trùng.

danh sách hormon sinh dục nam
FSH là một trong những hormon giúp kích hoạt sinh tinh trong tinh hoàn

Tiếp theo trong danh sách hormon sinh dục nam không thể không nhắc đến Prolactin. Đây là hormon có cả trong cơ thể nam giới và nữ giới. Loại hormon này được tiết ra từ thùy trước của tuyến yên. Định lượng của Prolactin cũng là xét nghiệm nội tiết khá quan trọng giúp định hướng, chẩn đoán về vấn đề bất thường của hệ sinh dục.

Nồng độ Prolactin cao có thể dẫn đến rối loạn cương dương, xuất tinh sớm… hoặc các bệnh lý ngoài sinh dục như u tuyến yên, suy giáp… Ngược lại, nếu nồng độ Prolactin thấp ở nam giới sẽ dẫn đến tinh trùng ít, tinh trùng bị suy nhược và giảm khả năng tình dục rất rõ rệt.

Hormon Estradiol

Estradiol là một loại hormon sinh dục ở nữ, tuy nhiên nam giới cũng có loại hormon này nhưng nồng độ thấp hơn rất nhiều. Ở nam giới, tuyến thượng thận và tinh hoàn là hai cơ quan sản sinh ra Estradiol. Chất này có một vai trò rất lớn đó là giúp hỗ trợ cho khả năng sinh sản và ham muốn tình dục ở nam giới. Đặc biệt là giúp nam giới tránh được nguy cơ bị béo phì.

Trong cơ thể nam giới, nếu lượng hormon Estradiol tăng cao hơn mức bình thường sẽ gây ra tình trạng dậy thì sớm, hoặc do tình trạng nữ hóa tuyến vú ở nam và gây rối loạn cương dương rất nghiêm trọng.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Với danh sách hormon sinh dục nam mà Luxtoy vừa đề cập, bạn đã hiểu hơn về hocrrmon trong cơ thể nam giới chưa? Nếu hormon sinh dục trong cơ thể bạn thấp khiến “chuyện ấy” của bạn trở nên khó khăn. Hãy đến Luxtoy, với những sản phẩm cường dương và nhiều sản phẩm khác sẽ giúp bạn thay đổi và có những giây phút “yêu” nồng cháy hơn mong đợi.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Shop LUXTOY

  • Địa chỉ Store: 23 Dương Đình Hội, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh
  • Website: luxtoy.vn
  • Email: vn@gmail.com
  • Facebook: facebook.com/luxtoy.vn/

 

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua