Tổng hợp danh sách hormon sinh dục nữ và vai trò

Trong cơ thể con người có rất nhiều loại hormon khác nhau, mỗi loại sẽ có những chức năng và chịu trách nhiệm điều tiết sinh của của một cơ thể khác nhau. Vậy bạn biết gì về hormon và hormon sinh dục của nữ có những loại nào? Hôm nay Luxtoy xin chia sẻ với bạn về danh sách hormon sinh dục nữ và vai trò của nó, cùng xem bài viết để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Tìm hiểu về hormon là gì?

Hormon hay còn được hiểu là nội tiết tố, đây là một chất được tiết ra bởi một hoặc nhiều cơ quan, đặc biệt là các tuyến nội tiết trong cơ thể như: tuyến yên, tuyến thượng thận, tuyến tụy, tuyến giáp, buồng trứng, vùng hạ đồi và tinh hoàn… Chúng được sản xuất một cách trực tiếp vào máu hoặc có thể là qua các ống dẫn và được chuyển đến các cơ quan để điều hòa hoạt động trong cơ thể.

danh sách hormon sinh dục nữ
Hormon trong cơ thể đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu

Nếu cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố, các hoạt động về sinh lý bình thường trong cơ thể sẽ bị rối loạn, giảm chức năng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan cũng như bộ phận khác trong cơ thể con người.

Sơ lược về danh sách hormon sinh dục nữ bạn nên biết

Trong cơ thể con người có nhiều loại hormon tham gia vào quá trình trao đổi chất và năng lượng, giúp duy trì sự sống và cân bằng cơ thể. Với cơ thể phụ nữ, có rất nhiều hormon được chế tiết từ buồng trứng nhằm đảm nhận chức năng hình thành đặc điểm giới tính. Cụ thể như:

Hormon Estrogen

Đứng đầu trong danh sách hormon sinh dục nữ đó là hormon Estrogen. Đây là nội tiết tố đóng vai trò kích thích buồng trứng sản xuất ra nang trứng, giúp kích hoạt chu kỳ sinh sản ở phụ nữ. Hormon này được chia thành 3 loại: estradiol, estron và estriol, trong đó Estradiol có hoạt động sinh lực mạnh nhất.

danh sách hormon sinh dục nữ
Mỗi một loại hormon có một tác dụng riêng cho cơ thể

Hormon Progesteron

Ở phụ nữ, buồng trứng, tuyến thượng thận và nhau thai là nơi sản xuất ra hormon này. Nồng độ Progesterone sẽ tăng trong thời kỳ phụ nữ rụng trứng và mang lại. Loại hormon này có tác dụng chủ yếu: 

  • Kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung, âm tạo, tích lũy nhiều glycogen ở các niêm mạc sau đó tác dụng của Ostrogen làm phát triển hơn nữa mạch máu ở tử cung để chuẩn bị đón thai thực sự.
  • Giúp ức chế ngược âm tính tuyến yên làm giảm tiết FSH, LH nên trong thời kỳ có chữa không có hiện tượng động dục, không có trứng chín và không rụng.
  • Giúp an thai và bảo vệ thai phát triển tốt trong tử cung.
  • Giúp kích thích sự phát triển của tuyến vú ở phụ nữ mang thai.

Hormon FSH

FSH đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ sinh sản của con người và cũng là một hormon nằm trong danh sách hormon sinh dục nữ mà Luxtoy muốn đề cập. Đối với nữ giới, hormon này có tác dụng kích thích trứng phát triển và rụng. Nếu nồng độ nội tiết tố này quá cao, khả năng dự trữ buồng trứng sẽ bị giảm, tỷ lệ thụ thai thấp và có nguy cơ mắc buồng trứng đa nang.

Hormon LH

LH cũng là một nội tiết số quan trọng không kém FSH, nó có vai trò quan trọng trong việc kích thích trứng rụng và sự chuyển dạ của nang trứng ở phụ nữ. Nếu nồng độ LH trong cơ thể bất thường sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và đặc biệt là tăng nguy cơ buồng trứng đa nang.

Hormon Testosterone

Đây là nội tiết tố đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp tăng khoái cảm và kích thích ham muốn tình dục không chỉ có ở nam giới mà còn có cả ở nữ giới. Nếu chỉ số hormon này thấp, nữ giới sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, giảm ham muốn trong tinh dục, bị rối loạn kinh nguyệt và đặc biệt là sẽ xuất hiện các đặc điểm nam tính một cách bất thường.

danh sách hormon sinh dục nữ
Nếu thiếu Testosterone sẽ khiến cơ thể mất đi sự ham muốn

Hormon Prolactin

Hormon này ở nữ giới có tác dụng kích thích tuyến vú tiết ra sữa, giúp ức chế sản sinh ra các FSH và GnRH. Nếu  nồng độ Prolactin tăng cao sẽ dẫn đến các rối loạn về sinh sản và tăng nguy cơ trong bệnh ung thư vú hoặc ung thư tuyến yên.

Hormon AMH

AMH là một nội tiết tố đóng vai trò quyết định đến khả năng dự trữ và cung cấp của buồng trứng. Chỉ số của hormon này giúp đánh giá về khả năng sinh sản của buồng trứng cũng như sự đáp ứng với các biện pháp kích trứng thụ tinh. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để chẩn đoán buồng trứng đa nang và theo dõi các bệnh ung thư buồng trứng ở nữ giới.

Ngoài những hormon trong danh sách hormon sinh dục nữ mà Luxtoy liên kê trên, còn có rất nhiều loại hormon khác của cơ thể như Insulin, Glucagon, amylin, oxytocin, androgen, GnRH… tất cả chúng đều có một vai trò quan trọng và trực tiếp giúp điều hòa hoạt động của các cơ quan riêng biệt trong cơ thể.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Với danh sách hormon sinh dục nữ mà Luxtoy vừa liên kê trong bài, bạn đã hiểu hơn về cơ thể của phụ nữ rồi chứ. Mỗi một loại hormon đều đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Nếu cơ thể của bạn thiếu hormon khiến cho cuộc sống tình dục của mình trở nên “khó khăn”. Đừng ngần ngại mà không đến với Luxtoy nhé, với các sản phẩm như thuốc kích dục nữ chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Nếu bạn có thắc mắc và muốn được tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin cụ thể sau:

Shop LUXTOY

  • Địa chỉ Store: 23 Dương Đình Hội, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh
  • Website: luxtoy.vn
  • Email: vn@gmail.com
  • Facebook: facebook.com/luxtoy.vn/

 

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua