Kim bình mai là gì? Vì sao các nhân vật trong truyện lại nổi tiếng như vậy?

Khi nhắc về thể loại tiểu thuyết nhân tình thế thái của Trung Quốc, chúng ta không thể không nhắc đến tác phẩm Kim Bình Mai. Vậy Kim Bình Mai là gì? Nội dung của bộ truyện này có gì đặc sắc? Hãy cùng Luxtoy đi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Kim Bình Mai là gì?

Kim Bình Mai là bộ tiểu thuyết viết về chủ đề gia đình đầu tiên của Trung Quốc, được xem như là một biểu tượng của nền văn học lịch sử. Bởi nội dung xây dựng rõ hình tượng nhân vật, chứ không quá coi trọng tình tiết câu chuyện. Có thể nói, trong các tiểu thuyết viết về nhân tình thế thái ở Trung Quốc, thì đây là câu truyện được quan tâm và gây ra nhiều tranh cãi trong suốt những năm qua.

Các bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Bình Mai.

Sau này vì phần nội dung hấp dẫn, thu hút, nên bộ tiểu thuyết còn được chuyển thể thành một số bộ phim như:

  • Hận tỏa Kim Bình (1991)
  • Thiếu nữ Phan Kim Liên (1994)
  • Tân Kim Bình Mai (19960
  • Mối hận Kim Bình (1994)
  • Phan Kim Liên – kiếp trước, kiếp này (1989)

Những ai muốn tìm hiểu chi tiết hơn Kim Bình Mai là gì? thì có thể tham khảo và xem những bộ phim này.

Kim Bình Mai là gì
Bộ tiểu thuyết Kim Bình Mai được chuyển thể thành nhiều bộ phim

Nội dung sơ lược của bộ truyện Kim Bình Mai

Như vậy sau khi đã hiểu được khái niệm Kim Bình Mai là gì? chúng ta sẽ bắt đầu đi tìm hiểu về nội dung sơ lược của bộ tiểu thuyết này sau đây:

Tác phẩm Kim Bình Mai được dựa trên một số tình tiết trong tác phẩm Thủy Hử (từ hồi 23 đến hồi 26) của tác giả Thi Nại Am. Nội dung chủ yếu miêu tả về cuộc đời nhiều trụy lạc của nhân vật Tây Môn Khánh, có hiệu là Tứ Truyền, người Thanh Hà. Vốn là chủ của một tiệm thuốc nhưng không ưa đọc sách, chỉ giỏi phóng đãng, đa tình thêm vào đó lại thích kết bạn với bọn du côn đàng điếm.

Tây Môn Khánh dù là đã có vợ và ba người thiếp, nhưng thấy Phan Kim Liên có nhan sắc xinh đẹp, ông liền lập âm mưu giết chồng của Phan Kim Liên là Võ Đại, rồi sau đó cưới nàng làm thiếp. Thấy vậy em trai của Võ Đại Lang là Võ Tòng đã đi tìm Tây Môn Khánh để giết và báo thù cho anh trai, nhưng vì giết nhầm nên Tây Môn Khánh vẫn không hề hấn gì…

Sau đó Tây Môn Khánh tiếp tục mua Lý Bình Nhi về làm vợ lẽ, rồi gian dâm với người hầu gái của Phan Kim Liên là Bàng Xuân Mai. Vậy Kim Bình Mai là gì? cái tên Kim Bình Mai chính là được bắt nguồn từ 3 thê thiếp của Tây Môn Khánh.

Ông nhờ thông đồng với quan lại, rồi nhận Thái Kinh (một trọng thần) làm cha nuôi, Tây Môn Khánh được bổ nhiệm chức quan coi việc xử án trong huyện. Dựa vào chức quan này ông  đổi trắng thay đen để ức hiếp dân lành. Ngày càng có tiền có thế ông ta ăn chơi phóng khoáng hoang dâm vô độ rồi sau đó lâm bạo bệnh mà chết.

Kim Bình Mai là gì
Tây môn khánh là nhân vật ăn chơi phóng khoáng, hoang dâm vô độ

Tiếp theo Lý Bình Nhi vì ốm nên đã qua đời. Phan Kim Liên và Xuân Mai đã thông dâm với con rể của Tây Môn Khánh và Trần Kính Tế. Sự việc sau đó bị phát giác, cả hai đã bị vợ của Tây Môn Khánh là Nguyệt Nương đuổi ra khỏi nhà. Sau đó Võ Tòng tình cờ gặp được Kim Liên ở nhà Vương Bà liền lập tức giết chết.

Về nhân vật Xuân Mai thì đã bị bán cho viên quan họ Chu tên Chu Tú, vì có con nên được ông này yêu chiều hết mực và được làm vợ cả. Khi gặp lại được Trần Kính Tế, Xuân mai lại ngựa quen đường cũ giả gọi là em và tìm cách đưa vào nhà để tiếp tục thông dâm như cũ.

Chu Tú đi đánh Tống Giang và lập được công lao, thăng quan tiến chức. Kính Tế cũng có công nên được làm tham mưu. Sau này Kính Tế bị giết chết vì có kết oán với Trương Thắng. Khi quân Kim tràn vào lấn cướp, Chu Tú tử trận, Xuân Mai vợ Chu Tú sau đó cũng chết đột ngột, vì cùng với người con chồng  là Chu Nghĩa thông dâm quá độ.

Sau này nước nhà loạn lạc, Nguyệt nương dắt đứa con trai Hiếu Ca trốn chạy. Dọc đường , đã gặp được một nhà sư, ông cho biết Hiếu ca chính là kiếp sau của Tây Môn Khánh nên phải xuất gia cửa phật mới thoát khỏi kiếp nạn. Nguyệt nương bèn nghe lời gửi con trai vào cửa phật. sau này Hiếu Ca đã trở thành nhà sư Minh Ngộ.

Kim Bình Mai là gì
Tiểu thuyết Kim Bình Mai nổi tiếng cho đến tận ngày nay

Một vài đánh giá về Kim Bình Mai

Với những ai chưa hiểu Kim Bình Mai là gì sau khi đã đọc xong cuốn Kinh Bình Mai đều cảm thấy đây là tác phẩm rất ấn tượng. Câu chuyện là hiện thực phản ánh bộ mặt thật của xã hội phong kiến thời Minh. Tác giả muốn thông qua nhân vật Tây môn Khánh vạch trần sự xấu xa bỉ ổi, của xã hội lúc bấy giờ.

Trong một cuộc hội thảo quốc gia về bộ truyện này ở trung Quốc năm 1987, khẳng định giá trị phê phán, hiện thực của tác phẩm và vị trí quan trọng của nó trong quá trình phát triển chủ nghĩa hiện thực. Vậy nên tác phẩm Kim Bình Mai đã được phép phát hành rộng rãi và dựng thành phim.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Như vậy những ai chưa biết Kim Bình Mai  là gì? Và vì sao tác phẩm này lại nổi tiếng, thông qua bài viết này chắc hẳn cũng đã hiểu được phần nào nội dung, cũng như hiểu được tính cách của  nhân vật chính Tây Môn Khánh và 3 thê thiếp của mình. Vậy những ai yêu thích bộ truyện nổi tiếng này và muốn có được sinh lý khoẻ mạnh như nhân vật trong truyện, hãy liên hệ với Luxtoy để tham khảo ngay những sản phẩm thuốc kích dục chất lượng nhất nhé!

Shop LUXTOY

  • Địa chỉ Store: 23 Dương Đình Hội, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh
  • Website: luxtoy.vn
  • Email: vn@gmail.com
  • Facebook: facebook.com/luxtoy.vn/

 

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua