Nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt

Làm thế nào để nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt? Liệu nam giới có thể thông qua màu sắc, mùi tinh dịch và độ sánh để xác định để biết được tình trạng sức khỏe sinh lý hay không? Cùng luxtoy.vn giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau.

Tìm hiểu về tinh trùng

Trước khi nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt, chúng ta cần nắm bắt khái quát những kiến thức về tinh trùng. Cụ thể:

Cấu tạo tinh trùng

Nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt 5
Tinh trùng có kích thước rất nhỏ  nhưng số lượng lớn

Tinh trùng của nam giới thường dài khoảng 70 µm và được chia thành ba phần chính là đầu, thân và đuôi. Trong đó, enzyme với chức năng thụ tinh được đặt tại vị trí đầu. Về thân và đuôi của tinh trùng, chúng được cấu tạo với hình dạng thích hợp để tinh trùng bơi thẳng về phía trước, tiến vào trứng.

Ở nam giới bình thường, mỗi ngày có thể sản xuất trung bình khoảng 120 triệu tinh trùng. Lượng tinh trùng khổng lồ này vừa được chứa trong mào tinh hoàn vừa có trong ống dẫn tinh và có thể tồn tại đến 30 ngày sau khi được sản xuất. Với số lượng tinh trùng lớn, nếu nam giới không thể quan hệ tình dục trong thời gian dài sẽ dễ dẫn tới tinh trùng biến đổi màu sắc (thường là ngã vàng) nhưng không gây nguy hiểm.

>>Đọc thêm: Tìm hiểu ngay 8 dấu hiệu bất thường của tinh dịch

Màu và mùi của tinh trùng

Tinh trùng thường ở dạng sệt, có màu trắng sữa và thường hóa lỏng trong 20 phút khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Tinh dịch thường có mùi đặc trưng riêng dựa theo nhiều yếu tố khác nhau như: các loại thực phẩm hay sử dụng, thói quen sử dụng rượu bia, chất kích thích, có hay không bệnh viêm nhiễm vùng kín, thích ăn đồ chua, đồ ăn ngọt,…Đặc biệt, nếu ăn hành, cải bẹ, bông cải,…còn có thể khiến tinh trùng có mùi hăng, tanh hơn bình thường. Tuy nhiên, nhìn chung đây chỉ là sự thay đổi nhất thời và không phản ánh tình trạng sức khỏe sinh lý nam.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt

Tinh trùng khỏe mạnh cần đạt những yêu cầu nào?

Nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt 6
Có thể nhận biết sức khỏe tinh trùng thông qua độ sánh

Để biết được tinh trùng có khỏe mạnh và đủ khả năng gặp trứng hay không cần xét đến 3 yếu tố chính bao gồm: số lượng tinh trùng có trong tinh dịch, khả năng di chuyển của tinh trùng qua cổ tử cung, ống dẫn trứng và  hình thái của tinh trùng.

Trong đó, số lượng tinh trùng càng lớn (chứa khoảng 15 triệu trên mỗi ml) và khả năng di chuyển càng mạnh mẽ sẽ giúp khả năng thụ thai tăng cao. Tuy nhiên, cách nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt thông qua mắt thường không thể dựa trên những yếu tố này. Bởi tinh trùng có kích thước quá nhỏ, chỉ khoảng 70 µm.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt bằng mắt thường

Để khám sức khỏe tinh trùng một cách chính xác, tốt hơn hết người nên đến các phòng khám chuyên khoa để thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán cần thiết. Tuy nhiên, tại nhà, vẫn có thể thông qua màu sắc, độ sánh cũng như mùi của tinh trùng để phỏng đoán chất lượng có đạt yêu cầu hay không. Cụ thể như sau:

Số lượng tinh trùng liên quan đến tốc độ tinh dịch hóa lỏng

Nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt 7
Cách nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt

Như đã trình bày, tinh dịch thường có độ sánh nhất định và sau khi xuất tinh 30 phút sẽ hóa lỏng. Như vậy, nếu sau thời gian này tinh dịch vẫn không thể hóa lỏng thì đó chính là dấu hiệu tinh dịch đông đặc hoặc bị vón cục bởi một số nguyên nhân nào đó. Ngoài ra, nếu khi vừa được phóng ra, tinh dịch ở loãng như nước, điều này cũng là một cảnh báo cho tình trạng tinh trùng ít hoặc tinh dịch không có tinh trùng.

Độ dính của tinh dịch báo hiệu sức khỏe tinh trùng

Có một cách đơn giản hơn để kiểm tra sức khỏe của tinh trùng chính là dựa trên độ dính của tinh dịch hóa lỏng (đợi 30 phút sau khi phóng tinh ra ngoài). Sử dụng ngón tay chạm vào tinh dịch sau đó kéo lên, nếu tinh dịch có thể kéo được độ dài khoảng 2cm chứng tỏ tinh trùng hoàn toàn khỏe mạnh. Và nếu hoàn toàn không thực hiện được điều đó có thể nhận thấy tinh trùng đang loãng hơn bình thường.

>>Đọc thêm: Dương vật bị hôi phải làm sao?

Màu sắc cho thấy tình trạng mạnh yếu của tinh trùng

Nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt 8
Màu sắc tinh dịch cho thấy sức khỏe tinh trùng

Tinh dịch phóng ra nếu bình thường sẽ có màu trắng sữa. Ngoài ra, các màu sắc khác như: vàng, xanh, nâu, đỏ hay trong suốt đều là dấu hiệu của sự bất thường về sức khỏe sinh lý. Cụ thể, màu vàng báo hiệu vùng kín có nguy cơ cao bị viêm nhiễm vi khuẩn, viêm tinh hoàn, tuyến tiền liệt.

Trong khi đó, màu xanh là dấu hiệu của bệnh lậu, màu đỏ do tổn thương mạch máu quanh dương vật, viêm túi tinh và trong suốt có thể là cảnh báo của chứng hiếm muộn,…Khi gặp phải sự bất thường về màu sắc của tinh dịch, nên nhanh chóng khám nam khoa để xác định nguyên nhân và chữa trị kịp thời. Ngoài ra, mùi của tinh dịch cũng là dấu hiệu cho thấy nam giới có mắc bệnh nam khoa hay không.

Kết luận

Như vậy, để nhận biết tinh trùng khỏe và tinh dịch chất lượng tốt bằng mắt thường có thể dựa vào nhiều biểu hiện khác nhau về màu sắc và mùi vị. Có thể nói, tuổi tác, chất kích thích, áp lực cuộc sống, cách quan hệ,…đều là những yếu tố tác động đáng kể đến chất lượng tinh trùng. Trong đó, việc sử dụng các sản phẩm thuốc cường dương, bao cao su chất lượng cao từ luxtoy.vn có thể làm tăng sức khỏe tinh trùng đồng thời giảm nguy cơ cao mắc bệnh xã hội cũng như mang thai ngoài ý muốn.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua