Saponin và tác dụng của Saponin với sức khỏe con người

Mỗi khi nhắc đến nhân sâm, chắc chắn nhiều người sẽ nhắc đến “Saponin” bởi số lượng hoạt chất này có trong sâm chiếm rất nhiều. Vậy Saponin là gì và tác dụng của Saponin với sức khỏe của con người ra sao? Hãy cùng Luxtoy tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Giới thiệu chung về Saponin

Saponin là một hợp chất gọi là Ginsenoside, được biết đến là một trong những thành phần hóa học của các loại thảo mộc có lợi cho sức khỏe con người như: nhân sâm, linh chi, hồng sâm…. Với hợp chất này, người ta sẽ phân loại thành nhiều hợp chất khác nhau. Bởi mỗi loại đều có các tác dụng đặc trưng riêng cũng như tính hiệu quả khác nhau.

Theo Wikipedia:

Saponin là một Glycosyd tự nhiên thường gặp trong nhiều loài thực vật. Tiền tố latinh sapo có nghĩa là xà phòng; và thực tế thường gặp từ “saponification” có nghĩa là sự xà phòng hóa trong cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Saponin có tính chất chung là khi hoà tan vào nước có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch tạo nhiều bọt, có tính chất phá huyết, độc đối với động vật máu lạnh nhất là đối với cá, tạo thành phức với cholesterol, có vị hắc và làm hắt hơi mạnh. Một vài động vật cũng có saponin như các loài hải sâmcá sao.

tác dụng của Saponin với sức khỏe
Saponin có nhiều tác dụng với sức khỏe con người

Saponin có tính tạo bọt, khả năng tạo bọt của Saponin được gây ra do sự kết hợp từ một chất kỵ nước Sapogenin và từ một phần đường ưa nước. Saponin có vị đắng, một số saponin là chất độc và được biết đến như một sapotoxin.

Ngoài ra, Saponin còn có thể tìm thấy ở trong rau, đậu và các loại thảo dược như: đậu Hà Lan hay đậu nành…. Với nhân sâm, người ta có thể tìm thấy với đa dạng các Saponin với nhiều đặc tính và công dụng khác nhau tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của Saponin với sức khỏe của con người ra sao?

Saponin luôn được đánh giá là một chất mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng tiêu biểu và đã được tìm hiểu nhiều trong cuộc sống như sau:

Giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong nhân sâm chứa từ 2% đến 4% chất Saponin. Những hoạt chất này có khả năng giúp ức chế rất tốt sự phát triển của các loại khối u khác nhau. Ngoài ra, Saponin được chiết xuất từ đậu nành cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của của tế bào ung thư tại biểu mô đại tràng.

tác dụng của Saponin với sức khỏe
Saponin trong đậu nành giúp ức chế sự phát triển tế bào ung thư

Saponin giúp bảo vệ gan

Trong nhóm Saponin có hai chất Acid Oleanolic và Acid Ursolic đã được chứng minh có tác dụng giúp bảo vệ gan rất tốt. Đặc biệt, còn giúp chống lại các tác nhân làm tổn thương đến gan. Tại Trung Quốc, chất acid oleanolic đã được bào chế để làm thuốc nhằm chống lại các rối loạn ở gan dưới dạng viên uống.

Giúp làm giảm mỡ máu

Một trong những tác dụng của Saponin với sức khỏe đó là giúp làm giảm mỡ máu. Một số nhà khoa học đã kết luận rằng, Saponin có tác dụng ức chế sự hấp thu cholesterol có trong cơ thế. Cơ thế này của Saponin được giải thích là do các loại axit mật được hấp thụ bởi Saponin. Từ đó làm giảm sự bài tiết của axit mật qua phân và sau đó được thay thế bằng sự tăng chuyển cholesterol thành loại axit mật của gan.

Tự nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra lưu ý rằng, tác dụng của Saponin đối với lipid huyết thanh còn phải phụ thuộc vào nguồn protein trong chế độ ăn uống của từng người.

Saponin giúp chống viêm rất tốt

Năm 2012, một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu khả năng chống viêm của chất Saponin được lấy từ cây củ cải đỏ. Theo kết luận của nghiên cứu này, Saponin có khả năng chống viêm rất mạnh đối với các tình trạng như viêm cấp tính và viêm mãn tính trên mô hình thí nghiệm.

Giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống oxy hóa

Các Saponin có thể chống lại sự nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra. Trong hệ tiêu hóa của con người, Saponin cũng giúp tạo thành một hệ thống miễn dịch nhằm chống lại và bảo vệ cơ thể không để vi khuẩn và virus xâm nhập.

tác dụng của Saponin với sức khỏe
Saponin giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch và chống oxy hóa

Ngoài ra, phần không đường của Saponin cũng hoạt động một cách trực tiếp như một chất nhằm chống oxy hóa, giúp cơ thể giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư và vấn đề về tim mạch.

Tham khảo thêm Nấm Ngọc cẩu có tác dụng cường dương không?

Một số tác dụng của các Saponin đặc trưng

Saponin có rất nhiều loại, mỗi loại cũng đều có những tác dụng khác nhau. Sau đây là một số loại tác dụng của Saponin với sức khỏe con người mà Luxtoy muốn chia sẻ với bạn:

  • Saponin Ro: Loại Saponin này có tác dụng giải rượu, chống viêm và giải độc gan, giúp phục hồi các hư tổn của gan. Đồng thời ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mây gây thiếu máu lên não.
  • Saponin Rd: Loại Saponin này có tác dụng đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận trong cơ thể con người.
  • Saponin Rc: Có tác dụng giúp giảm các cơn đau của cơ thể và làm tăng hiệu quả tổng hợp chất protein.
  • Saponin Re: Loại Saponin này có tác dụng làm tăng tốc độ làm việc của các tế bào tủy của con người.
  • Saponin Rg1: Loại Saponin có tác dụng giúp con người tập trung, chống mệt mỏi và căng thẳng.
  • Saponin Rg2: Có tác dụng làm hạn chế sự gắn kết của các tiểu cầu máu, giúp phục hồi trí nhớ rất tốt.

Lời kết

Qua bài viết mà Luxtoy chia sẻ, bạn đã biết được tác dụng của Saponin với sức khỏe của con người rồi đúng không nào? Việc cải thiện sức khỏe rất quan trọng, nhất là trong chuyện chăn gối. Bạn cũng có thể sử dụng các thực phẩm chức năng như kẹo sâm Hamer hay kẹo Sâm Xtreme giúp cải thiện tình trạng sức khỏe với tác dụng mang lại những cuộc “yêu” đúng nghĩa. Nếu muốn, hãy liên hệ với Luxtoy theo thông tin cụ thể dưới đây:

Shop LUXTOY

  • Địa chỉ Store: 23 Dương Đình Hội, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh
  • Website: luxtoy.vn
  • Email: vn@gmail.com
  • Facebook: facebook.com/luxtoy.vn/
Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua