Thủ cung sa là gì? Sự thật gây ám ảnh về thủ cung sa

Đối với ai đam mê những thước phim phim cổ trang Trung Quốc, chắc hẳn cũng đã ít nhiều xem đến những phân đoạn có sự xuất hiện của“thủ cung sa”. Và đây có lẽ là chi tiết khiến nhiều người thắc mắc nhất mà vẫn chưa có lời giải đáp. Vậy nên trong bài viết này Luxtoy sẽ cùng bạn đi giải đáp khái niệm thủ cung sa là gì? cùng những sự thật gây ám ảnh xung quanh nó.

Tìm hiểu về thủ cung sa là gì?

Thủ cung sa được biết đến là vết chấm đỏ, xuất hiện trên tay của các nữ nhân để chứng minh sự trinh trắng của họ. Dấu chấm đỏ này sẽ không bao giờ mất cho tới khi nữ nhân đó chính thức trở thành “đàn bà”. Trong truyền thuyết trung hoa, và các thước phim cổ trang, được biết đây là một thủ thuật kiểm tra trinh tiết gây ám ảnh phụ nữ thời xưa.

thủ cung sa là gì
Thủ cung sa là dấu chấm đỏ trên tay người phụ nữ thời xưa

Thủ cung sa có từ khi nào?

Trong sách “Bác vật Chí” có ghi chép rằng:  Thủ cung sa được bắt nguồn từ thời nhà Hán. Ở những thời điểm đầu vẫn chưa xuất hiện thủ cung sa, cũng như chưa ai biết thủ cung sa là gì?

Tuy nhiên, cho tới sau này trong hậu cung có vô số phi tần, mỹ nữ nhưng lại chỉ có một người đàn ông duy nhất chính là Hán Vũ Đế. Vì vì lo sợ việc các phi tần tìm cách ngoại tình với các binh lính, thái giám. Hán Vũ đế đã đem chuyện này nói với một đại thần. Và được mách rằng, chi bằng dùng một thứ để đánh dấu. Và thứ đó chính là thủ cung sa.

Trong triều đình phong kiến nhà Hán từ đó trở về sau, đều chấm  thủ cung sa lên người các mỹ nữ được tuyển vào cung, như cách để kiểm tra sự trong trắng. Từ đó trở đi các cung nữ vì sợ hãi mà không dám làm điều gì sai trái trong cung.

Thủ cung sa được tạo ra như thế nào?

Trong sách “bác vật chí” ngoài ghi chép thủ cung là gì? cũng ghi rõ cách bào chế ra thủ cung sa như sau: Người ta sẽ dùng 7 cân chu sa (chu sa là một loại khoáng vật của thuỷ ngân và có sẵn trong tự nhiên, có màu sắc đỏ tươi rất đẹp) để nuôi thạch sùng trong 90 ngày, sau đó cơ thể của thạch sùng sẽ dần dần chuyển thành màu đỏ .

Tiếp theo, người ta sẽ mang chúng đi xay nhỏ, thứ thu được là một thứ nước hỗn hợp đặc sệt đỏ như máu. Sau đó đem dùng thứ nước này chấm vào cơ thể các nữ nhân trinh trắng, tạo thành một vết son đỏ tươi không bao giờ biến mất, cho đến khi xảy ra chuyện quan hệ chăn gối.

Thủ cung sa là gì? Sự thật gây ám ảnh về thủ cung sa 2
Thủ cung sa được tạo ra từ việc nuôi sạch sùng

Thực hư về công hiệu của thủ cung sa

Thủ cung sa đã quá đỗi nổi tiếng, chính vì vậy ngày nay khi được đặt ra câu hỏi, thủ cung sa là gì? Thì không một người Trung Quốc nào không biết, nó là một phần trong lịch sử , một bảo chứng quan trọng để chứng minh sự trinh trắng của người phụ nữ thời xưa được coi trọng đến nhường nào. Tuy vậy thực tế thủ cung sa có thật sự công hiệu như sách vở đã ghi chép hay không, thì rất khó có thể chứng minh được.

Xét ở góc độ khoa học hiện đại, thực chất thủ cung sa có lẽ chỉ là một truyền thuyết huyễn hoặc nào đó. Bởi thủ cung sa, tắc kè hay chu sa đều chẳng có tí liên quan nào đến trinh tiết người phụ nữ hay chuyện người đó đã từng có quan hệ chăn gối hay chưa? Những câu chuyện xoay quanh về thủ cung sa thực chất chỉ là sản phẩm trong xã hội nam quyền, gia trưởng. Người đàn ông được phép có năm thê, bảy thiếp nhưng lại bắt những thê thiếp phải chung thuỷ với họ.

thủ cung sa là gì
Thủ cung sa là một phần trong lịch sử

Mặt khác, cũng có những người cho rằng, thủ cung sa thực chất là có công hiệu. Những công hiệu của nó chỉ là một thứ giả trong Tây y hoặc phương pháp đánh vào tâm lý của những người phụ nữ thời xưa.

Bởi khi những người phụ nữ thời đó bị chấm lên tay một dấu thủ cung sa sẽ được nghe những câu chuyện ly kỳ xung quanh nó, với những sự đánh giá, con mắt của xã hội đương thời nhìn vào nếu không giữ gìn trinh tiết, phẩm hạnh mà để thủ cung sa nhạt mất…

Nói một cách dễ hiểu hơn, vào thời đó thủ cung sa thực chất chỉ là một chiếc “vòng  kim cô” mà những người đàn ông trong xã hội “trọng nam khinh nữ” đặt ra để bắt những người phụ nữ phải chung thuỷ và phục tùng mình. Làm cho họ sợ hãi không dám tơ tưởng đến ai, đồng thời giữ vết thủ cung sa trên tay bằng mọi giá.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu được khái niệm thủ cung sa là gì? Và những sự thật gây ám ảnh về thủ cung sa. Dù ở thời đại nào thì vấn đề quan hệ chăn gối cũng rất được coi trọng. Thời nay khi quan hệ chăn gối đừng quên sử dụng biện pháp an toàn như dùng bao cao su nhé. Luxtoy chuyên cung cấp những sản phẩm bao cao su chính hãng chất lượng nhất. Hãy liên hệ với Luxtoy theo địa chỉ dưới đây để đặt mua hoặc tư vấn:

Shop LUXTOY

  • Địa chỉ Store: 23 Dương Đình Hội, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh
  • Website: luxtoy.vn
  • Email: vn@gmail.com
  • Facebook: facebook.com/luxtoy.vn

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua