Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Chu kỳ kinh nguyệt thường tạm ngưng khi phụ nữ bước vào giai đoạn mang thai và thời gian đầu khi cho con bú. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể. Vậy chu kỳ kinh nguyệt sau sinh khi nào mới trở lại và ban đầu có những biểu hiện nào? Nữ giới có cần gặp bác sĩ để có kinh sớm hơn hay không? Cùng luxtoy.vn tìm hiểu chi tiết hơn thông qua nội dung sau.

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của nữ giới

Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt sau sinh 5
Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh trở lại khi nào?

Không có công thức chung cho việc khi nào kinh nguyệt sẽ trở lại sau khi sinh nở và cho con bú. Tùy theo cơ địa, từng trường hợp cụ thể mà kỳ kinh có thể trở lại sớm hơn hoặc muộn hơn. Cụ thể, nếu sau sinh, mẹ không cho con bú hoặc không có sữa, kinh nguyệt sẽ nhanh chóng trở lại chỉ sau 2 đến 3 tháng kế đó. Trong trường hợp mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, kinh nguyệt rất có thể mất từ 10 tháng đến 12 tháng mới phục hồi.

Nói cách khác, khi trẻ bắt đầu chuyển sang ăn dặm, giảm số lần bú mẹ là lúc mẹ nhanh chóng có lại chu kỳ kinh nguyệt. Trong một vài trường hợp, khi đang ở giai đoạn cho con bú, mẹ có thể xuất huyết vài ngày tại âm đạo sau đó không lặp lại trong khoảng thời gian dài sau đó. Có thể nói, đây không phải là kinh nguyệt tuy nhiên là tình trạng sinh lý bình thường không nguy hiểm.

Đặc điểm chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Kinh nguyệt sau sinh ngoài việc không thể xác định thời gian bắt đầu trở lại còn thường bao gồm những biểu hiện chung như sau:

Sản dịch

Sau sinh, hầu hết phụ nữ đều bị chảy máu nhiều ngày sau đó, nhưng đây không phải là máu kinh nguyệt mà là máu sản dịch. Thông thường, máu sản dịch bao gồm các mô của lớp niêm mạc tử cung và có thể có màu sắc biến đổi khác nhau theo thời gian.

Thời gian máu sản dịch chảy kéo dài từ 2 đến 4 tuần dựa theo cơ địa của người mẹ. Tuy nhiên, có trường hợp sản dịch lại kéo dài đến 2 tháng mới kết thúc. Trong thời gian này, phụ nữ ngoài cần tránh gió còn nên tránh vận động quá sức bởi rất dễ khiến máu sản dịch nhiều hơn hoặc chậm hết hơn.

>>Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn những cách làm tinh trùng thơm ngon hơn

Máu kinh nhiều bất thường

Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt sau sinh 6
Kinh nguyệt lần đầu tiên sau sinh thường nhiều bất thường

Trong lần có kinh sau sinh đầu tiên, đa phần nữ giới đều có kinh nguyệt nhiều và lâu hơn một tuần và thậm chí kéo dài gần nửa tháng. Máu kinh thường có màu đậm hơn bình thường, kèm theo kinh nguyệt vẫn có thể là các tình trạng thống kinh hay gặp trước khi mang thai.

Có thể nói, đây là tình trạng sinh lý bình thường, người gặp phải không cần lo lắng. Điều cần làm cho chu kỳ kinh nguyệt sau sinh chính là thường xuyên thay băng vệ sinh, vệ sinh đúng cách, nhẹ nhàng để hạn chế sự phát triển, gây bệnh tại vùng kín. Để đảm bảo sự an toàn, trong thời gian này có thể thăm khám sức khỏe phụ khoa, tuyệt đối không nên sử dụng thuốc để giảm triệu chứng đau bụng bởi có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của bé.

Yếu tố ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

  • Sự mất cân bằng progesteron, estrogen và gonadotropin trong suốt 9 tháng thai kỳ và trong thời gian đầu sau sinh dễ dẫn đến tình trạng mất kinh. Tình trạng trên liên tục kéo dài tùy theo số lần cho con bú, cách bồi bổ sức khỏe sau sinh, lối sống, khả năng lấy lại cân bằng hormone của cơ thể,…
  • Nuôi con bằng 100% sữa mẹ gây ra tình trạng ức chế rụng trứng, nói cách khác, cho con bú càng nhiều lần trong ngày và thời gian bú càng kéo dài càng làm chậm thời gian có kinh trở lại.
  • Do cơ thể trong thời gian ngắn phải thay đổi lớn để mang thai trong 9 tháng và kích hoạt khả năng tạo sữa nuôi con do đó chưa được ổn định chu kỳ kinh nguyệt sau sinh.
  • Do áp lực chăm con nhỏ, biến đổi hình dáng cơ thể, thừa cân, thường xuyên thức khuya chăm con,…khiến nữ giới dễ gặp phải tình trạng stress từ đó gây rối loạn nội tiết tố.

Các triệu chứng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Chu kỳ kinh bất thường

Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt sau sinh 7
Chu kỳ kinh có thể rút ngắn hoặc kéo dài tùy trường hợp

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh có thể trở nên ngắn hơn hoặc dài hơn và ngày hành kinh cũng có sự biến động tương tự. Lấy ví dụ, thay cho kỳ kinh cũ 26 ngày, kỳ kinh mới có thể tăng lên tới 32 ngày, thay vì ngày hành kinh chỉ 4 ngày thì nay tăng lên 7 ngày hoặc ít hơn.

Máu kinh bất thường

Máu kinh có thể ra nhiều hơn bình thường, thậm chí gấp đôi đồng thời xuất hiện màu đen, nâu, vón cục trong những lần có kinh đầu tiên. Theo đó, kinh nguyệt không xuất hiện hàng tháng, có tháng mất kinh, có tháng kinh kéo dài,…

Thống kinh trong chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt sau sinh 8
Khi ngưng cho con bú sẽ nhanh chóng có kinh

Những triệu chứng thống kinh thường nhanh chóng trở lại khi kỳ kinh sau sinh bắt đầu. Trong đó, phổ biến là tình trang đau bụng và nhức đầu. Tuy nhiên, sau khi sinh nở nữ giới thường không còn cảm giác đau bụng ngày hành kinh đáng sợ như trước đó. Các triệu chứng đau căng nhũ hoa, chóng mặt, mệt mỏi dường như cũng trở nên dễ chịu hơn.

>>Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu các dấu hiệu âm đạo đang bị bệnh

Kết luận

Nói tóm lại, chu kỳ kinh nguyệt sau sinh thường xuất hiện chậm và kèm theo nhiều biểu hiện do cơ thể vẫn chưa thực sự hồi phục hoàn toàn. Trong thời gian này, nên chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng kín, bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể để mau chóng lấy lại cân bằng. Nếu các biểu hiện bất thường xảy ra và diễn biến nghiêm trọng, tốt hơn hết nên đến các phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán và chữa trị thích hợp.

Tham khảo các sản phẩm thuốc kích dục nữ tại luxtoy.vn để giúp cuộc yêu thêm thăng hoa

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua