Tinh trùng bị vón cục do những yếu tố nào gây ra?

Tinh trùng bị vón cục là dấu hiệu của các bệnh nam khoa và hiện khá phổ biến tại nước ta, đặc biệt là đối với nam giới sau độ tuổi 30. Vậy khi tinh trùng vón cục, nam giới sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng trên và cần làm gì để khắc phục? Hãy cùng luxtoy.vn lần lượt trả lời những câu hỏi ngay sau đây để có thể bảo vệ sức khỏe sinh lý tốt hơn.

Tinh trùng bị vón cục là như thế nào?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng bị vón cục do những yếu tố nào gây ra? 5
Tinh trùng khỏe mạnh có màu trắng đục, ở dạng sệt

Khi cơ thể nam giới khỏe mạnh, hàng triệu tinh trùng thường ở dạng sệt màu sắc chung là trắng đục hoặc trong suốt. Sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, chỉ cần khoảng 20 phút tinh trùng sẽ bị chuyển hóa thành dạng lỏng hoặc nhớt. Và đây được gọi là tình trạng bình thường ở sinh lý nam giới.

Tinh trùng bị vón cục

Khi cơ thể gặp phải các triệu chứng bất thường ảnh hưởng, tinh trùng thay vì ở dạng sệt khi được bắn ra thì lại bị vón thành cục đặc giống như thạch. Trong đó còn lẫn các hạt nhỏ hơn, mịn giống bột chứ không nhầy. Tinh trùng vón cục có thể có màu trắng đục, màu vàng, màu nâu hoặc vẩn đục như nước vo gạo.

Kèm theo đó, mùi của tinh dịch cũng thay đổi khác thường, trở nên hôi tanh, gây khó chịu, mất tự tin cho nam giới. Đây có thể là báo hiệu của những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí dẫn đến giảm ham muốn và vô sinh, hiếm muộn. Do đó, khi gặp phải tình trạng trên, nam giới cần nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

>>Đọc thêm: Di tinh là gì? Nguyên nhân gây di tinh và các biểu hiện

Nguyên nhân khiến tinh trùng bị vón cục

Trên thực tế, có khá nhiều yếu tố khác nhau đều có khả năng dẫn đến tình trạng tinh trùng bị vón cục. Do đó, tốt hơn hết không nên tự ý tìm đến những bài thuốc dân gian để khắc phục bệnh. Người bệnh cần đến ngay các trung tâm y tế chuyên khoa để thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó có hướng xử lý hiệu quả, nhanh chóng trong thời gian ngắn và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể, một số nguyên nhân thường gặp phải bao gồm:

Viêm nhiễm nam khoa

Tinh trùng bị vón cục do những yếu tố nào gây ra? 6
Viêm nhiễm nam khoa dễ khiến tinh trùng bị vón cục

Tương tự ở nữ giới, nam giới vẫn có nguy cơ cao mắc phải những căn bệnh nam khoa nếu không vệ sinh vùng kín đúng cách và thực hiện các biện pháp quan hệ an toàn. Khi xảy ra tình trạng viêm nhiễm tiền liệt tuyến hoặc viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh,….tinh trùng rất dễ bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn gây hại. Lượng tinh trùng chết đi sẽ tụ lại  gây ra tình trạng tinh trùng bị vón cục với màu sắc khác nhau tùy theo tình trạng bệnh.

Bị thay đổi môi trường

Tinh trùng rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, nhưng nam giới lại thường không sinh hoạt khoa học, điều độ. Chính vì thế rất dễ khiến cho tinh hoàn nóng hơn nhiệt độ phù hợp của nó và làm cho tinh dịch bên trong gặp phải tình trạng vón cục.

Quá lâu không xuất tinh

Tinh trùng bị vón cục do những yếu tố nào gây ra? 7
Tinh trùng bị vón cục có thể khiến nam giới tự ti

Lý do này được đánh giá là tình trạng sinh lý bình thường do nhu cầu sinh lý chưa được giải tỏa đúng lúc. Tinh trùng tích tụ lâu không được phóng thích sẽ bị vón cục và chuyển màu. Chỉ cần sau vài lần quan hệ đầu tiên, tinh trùng sẽ trở lại trạng thái trong và sệt như bình thường mà không gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe sinh lý.

Thường xuyên thủ dâm

Một số nam giới thường có thói quen thủ dâm để giải tỏa nhu cầu cơ thể, đây được coi là việc làm có lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Cụ thể, thủ dâm thường xuyên rất dễ gây kích thích “cậu nhỏ”, điều này không những khiến tinh trùng dễ bị tiêu diệt hơn mà còn gây ra tình trạng tinh trùng bị vón cục ngay sau đó.

Ảnh hưởng của tình trạng tinh trùng bị vón cục

Tinh trùng vón cục có dẫn tới vô sinh?

Tinh trùng bị vón cục do những yếu tố nào gây ra? 8
Tinh trùng bị vón cục có thể gây vô sinh

Như đã nói, tinh trùng vón cục có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên cần tiến hành các xét nghiệm mới có thể xác định được liệu tình trạng trên có dẫn tới vô sinh hay không. Trong đó, đa phần trường hợp gây vô sinh thường cho thấy phần tinh dịch hóa cục giống thạch bởi tinh trùng đa số bị chết đi trước khi phóng ra ngoài hoặc tinh trùng quá yếu.

Tinh trùng vón cục ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý

Nam giới và nữ giới khác khác biệt, khi phát hiện những biểu hiện phụ khoa khác thường, nữ giới thường nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa chữa trị. Trong khi đó, đa phần nam giới lại cho rằng đây là điều xấu hổ và cố tìm cách che giấu khiến bệnh trạng nhanh chóng trở nặng. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh còn tạo tâm lý e ngại quan hệ, tự ti với người khác giới, nhất là vợ hoặc bạn tình và làm ảnh hưởng đến tình cảm, mối quan hệ của cả hai.

>>Đọc thêm: Mộng tinh là gì, có nguy hiểm không và cách khắc phục?

Kết luận

Nói tóm lại, tinh trùng bị vón cục là tình trạng khá phổ biến ở nam giới và có thể là báo hiệu của những căn bệnh nguy hiểm. Theo luxtoy.vn, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, nam giới cần nhanh chóng tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra,  việc xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học, điều độ kết hợp quan hệ an toàn sẽ giúp tăng cao được hiệu quả điều trị.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua