Uống kháng sinh nhiều có bị vô sinh không?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tình trạng vô sinh diễn ra quá nhiều khiến rất nhiều cặp vợ chồng lo lắng. Một số quan điểm cho rằng, uống thuốc kháng sinh nhiều sẽ bị vô sinh. Vậy uống kháng sinh nhiều có bị vô sinh không? Hãy cùng Luxtoy tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Thuốc kháng sinh là gì?

Theo Wikipedia: “Kháng sinh còn được gọi là Trụ sinh là những chất được chiết xuất từ các vi sinh vật, nấm, được tổng hợp hoặc bán tổng hợp, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Nó có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, thường là một vị trí quan trọng của vi khuẩn hay một phản ứng trong quá trình phát triển của vi khuẩn”.

Uống nhiều thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây vô sinh

Hiện nay chưa thể khẳng định 100% thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây nên vô sinh ở người nhưng thuốc kháng sinh có gây nên việc cản trở có con nếu dùng trong thời gian dài. Uống kháng sinh nhiều có bị vô sinh không phụ thuộc vào loại thuốc kháng sinh bạn dùng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kháng sinh và con người thường lạm dụng thuốc kháng sinh trong chữa bệnh.

uống kháng sinh nhiều có bị vô sinh không
Uống nhiều thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai và sinh con

Có những loại thuốc kháng sinh sau khi uống sẽ được đào thải luôn ra khỏi cơ thể nên sẽ không gây vô sinh. Nhưng cùng với đó cũng có một số loại thuốc kháng sinh có dược liệu cao, tích tụ lâu trong cơ thể. Những loại thuốc này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới. Những loại thuốc này khiến nữ giới rối loạn kinh nguyệt hay thậm chí vô kinh…

Để đảm bảo việc ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản bạn nên hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu bắt buộc cần phải sử dụng thuốc trong thời gian dài để trị bệnh nên chọn những loại thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Việc chọn thuốc hay đổi thuốc có thể đến các bác sĩ để tư vấn và cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc kháng sinh có nguy cơ gây vô sinh cao

Uống kháng sinh nhiều có bị vô sinh không phụ thuộc vào loại thuốc kháng sinh. Để bạn có thể tránh được nguy cơ gây vô sinh khi dùng kháng sinh, sau đây Luxtoy xin chia sẻ các loại thuốc kháng sinh có nguy cơ gây vô sinh cao.

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau cũng là dòng thuốc kháng sinh có nguy cơ gây vô sinh nếu lạm dụng quá nhiều. Theo một số nghiên cứu, có đến 50% nam giới mắc các vấn đề về sinh sản nếu uống thuốc giảm đau quá nhiều. Cả nam giới và phụ nữ không nên lạm dụng thuốc giảm đau, đối với những cơn đau nhẹ nên sử dụng các biện pháp tự nhiên giảm đau để không ảnh hưởng sức khỏe.

uống kháng sinh nhiều có bị vô sinh không
Thành phần kháng sinh trong thuốc giảm đau có nguy cơ gây vô sinh

Những trường hợp đau nặng cần thiết dùng giảm đau nên giảm liều giảm đau dần và cắt giảm đau khi chỉ còn dấu hiệu đau nhẹ. Đây chính là cách bảo vệ cơ thể và bảo vệ sức khỏe sinh sản đơn giản mà bạn cần thực hiện.

Thuốc cao huyết áp

Trong thuốc kháng sinh điều trị bệnh cao huyết áp có thành phần ngăn chặn canxi. Chính thành phần ngăn chặn canxi này sẽ ảnh hưởng tới việc tinh trùng gặp trứng. Khi quá trình tinh trùng và trứng gặp nhau bị cản trở chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới việc thụ thai. Khi các cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con nên lưu ý tới việc dùng thuốc điều trị cao huyết áp.

Thuốc kháng viêm

Những loại thuốc kháng viêm không có chứa steroid là những loại thuốc khi uống nhiều sẽ gây hiện tượng rối loạn rụng trứng và ảnh hưởng tới cả sinh sản của nam giới. Tuyệt đối không nên dùng bừa bãi loại thuốc kháng viêm này. Nếu dùng thuốc cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Đây là một trong những loại kháng sinh có ảnh hưởng lớn đến sinh sản.

uống kháng sinh nhiều có bị vô sinh không
Thuốc kháng viêm không có chứa steroid ảnh hưởng tới việc rụng trứng

Câu hỏi uống kháng sinh nhiều có bị vô sinh không đã phần nào được giải đáp khi nghiên cứu về loại thuốc kháng viêm không có chứa steroid.

Thuốc điều trị dạ dày

Các loại thuốc kháng sinh trong điều trị dạ dày cũng là nguyên nhân gây nên khó khăn trong việc sinh sản. Trước khi dùng thuốc hãy nhờ bác sĩ tư vấn thật kỹ nếu bạn đang có ý định sinh con. Bạn cũng có thể thay kháng sinh bằng các loại thuốc đông y khác để điều trị dạ dày mà không ảnh hưởng đến sinh sản.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Uống kháng sinh nhiều có bị vô sinh không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nên hạn chế uống các loại thuốc kháng sinh có nguy cơ gây vô sinh hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu sinh con, hãy sử dụng các sản phẩm bổ dương của Luxtoy. Các sản phẩm bổ dương này giúp nam giới tăng được chất lượng tinh trùng và tăng khả năng thụ thai. Tất cả các sản phẩm bổ dương của Luxtoy đều có thành phần an toàn và không ảnh hưởng sức khỏe. Hãy đến với shop của chúng tôi theo thông tin liên hệ sau:

Shop LUXTOY

  • Địa chỉ Store: 23 Dương Đình Hội, Quận 9, Tp Hồ Chí Minh
  • Website: luxtoy.vn
  • Email: vn@gmail.com
  • Facebook: facebook.com/luxtoy.vn/

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua