Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai cực chuẩn xác

Hầu hết các chị em khi muốn tính ngày thụ thai hay tránh thai đều dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Cách tính này giúp bạn hạn chế tối đa những trường hợp mang thai người ý muốn và được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Chu kỳ này giúp cơ thể sản sinh trứng và có môi trường trong tử cung để thụ tinh mang thai theo đúng ý muốn. Vậy cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai như thế nào? Luxtoy.vn sẽ chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt có mấy giai đoạn?

Để biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai, trước hết bạn cần nắm rõ những giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể chu kỳ kinh sẽ bao gồm 4 giai đoạn:

Giai đoạn hành kinh

Thời điểm này, niêm mạc tử cung sẽ bong và đi ra ngoài cơ thể thông qua ngả âm đạo. Biểu hiện rõ nhất mà bạn có thể thấy đó chính là hình thức chảy máu kinh. Dịch kinh nguyệt sẽ chứa máu, dịch nhầy và tế bào niêm mạc tử cung.

Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày. Tùy từng thể trạng của mỗi người thời gian hành kinh sẽ khác nhau.

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh và kết thúc giai đoạn này bằng sự rụng trứng. Theo đó, hormone trong cơ thể kích thích nang trứng nhờ sự tác động vùng dưới đồi. Mỗi nang trứng sẽ có 1 quả trứng chưa trưởng thành. Tuy nhiên, chỉ có 1 nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành.

cach-tinh-toan-chu-ky-kinh-nguyet-de-tranh-thai
Chu kỳ kinh nguyệt thường có 4 giai đoạn

Sự phát triển của nang trứng trên niêm mạc tử cung dày sẽ giúp bạn có được điều kiện thuận lợi làm tổ của trứng. Đồng thời giúp ích lớn trong quá trình thụ tinh.

Giai đoạn rụng trứng

Sau giai đoạn nang trứng, cơ thể sẽ gia tăng nồng độ estrogen, tiết ra hormon giải phóng gonadotropin. Khi đó, hormone luteinising và FSH sẽ được sản xuất nhiều hơn. Khi nồng độ hormone luteinising cao sẽ kích hoạt trứng rụng.

Sợi lông nhỏ sẽ giúp trứng được phóng vào ống dẫn trứng, sau đó đưa về tử cung. Thời gian trứng tồn tại chỉ 24 giờ. Nếu trong khoảng thời gian này không thụ tinh,  trứng sẽ chất.

Giai đoạn hoàng thể

Đây là giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi quá trình rụng trứng thoát ra khỏi nang trứng nhưng nang trứng vẫn nằm ở buồng trứng. Chúng sẽ biến thành cấu trúc hoàng thể trong thời gian 2 tuần.

Tiếp đó, hoàng thể sẽ giải phóng progesterone cùng estrogen làm dày niêm mạc tử cung chuẩn bị cho trứng được thụ tinh làm tổ. Khi trứng thụ tinh, hoàng thể sẽ gia tăng sản xuất progesterone để duy trì độ dày niêm mạc, phục vụ cho quá trình mang thai.

Tuy nhiên, nếu quá trình làm tổ của trứng không diễn ra, hoàng thể sẽ teo vào chết đi. Niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và kết hợp dịch nhầy chuẩn bị cho giai đoạn hành kinh.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ kéo dài khoảng 30 ngày. Thời điểm rụng trứng thường là vào ngày giữa tháng. Tuy nhiên, trong quá trình thụ thai, chu kỳ này sẽ được chia làm 3 giai đoạn là an toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và nguy hiểm. Tương tự vậy, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai như sau:

Thời điểm an toàn tương đối (Có thể quan hệ)

Thời gian này bắt đầu được tính từ ngày kinh đầu tiên cho đến ngày thứ 9 cho chu kỳ kinh nguyệt. Khi bạn quan hệ trong thời gian này, khả năng thụ thai là rất thấp. Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp hy hữu, bạn vẫn có thể thụ thai.

cach-tinh-toan-chu-ky-kinh-nguyet-de-tranh-thai
Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai hạn chế trường hợp mang thai ngoài ý muốn

Vì vậy, trong thời gian này nếu có quan hệ, tốt nhất bạn nên sử dụng bao cao su. Hãy đảm bảo bạn sẽ không mang thai ngoài ý muốn, tránh hệ lụy không mong muốn về sau.

Thời điểm nguy hiểm ( Không nên quan hệ)

Khoảng thời gian này được cho là rất dễ mang thai nếu 2 bạn có thực hiện quan hệ. Thời gian bắt đầu tính từ ngày rụng trứng, cộng/ trừ thêm 5 ngày. Đối với những người có chu kỳ kinh đều, thường có kinh giữa tháng thì ngày 10 – 20 là thời gian dễ thụ thai.

Khi bạn quan hệ tình dục trong những ngày này, khả năng thụ thai tới 90%. Chính vì vậy, nếu chưa sẵn sàng cho việc có con hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

>> Bí Quyết: Dù có rất nhiều biện pháp tránh thai tuy nhiên chỉ có biện pháp mang bao cao su mới giúp đạt tỉ lệ tránh thai đến 99.99% và phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

Khoảng thời gian này bắt đầu từ ngày 20 trở đi cho đến ngày bắt đầu kỳ kinh. Thời điểm này trứng đã rụng nên hiện tượng thụ thai sẽ hoàn toàn không xảy ra. Đây là thời điểm an toàn tuyệt đối cho các cuộc yêu. Lúc này, bạn thoải mái quan hệ mà không cần sử dụng biện pháp phòng tránh.

cach-tinh-toan-chu-ky-kinh-nguyet-de-tranh-thai
Bạn nên quan hệ trong thời gian an toàn tương đối và tuyệt đối

Như vậy, Luxtoy.vn đã chia sẻ cho bạn cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai cực chuẩn xác. Với các bạn chưa chuẩn bị tinh thần có con tốt nhất nên tính toán cẩn thận và quan hệ vào thời điểm an toàn hay tuyệt đối an toàn.

 

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua