Xuân Cung Họa là gì? Nội dung của Xuân Cung Họa như thế nào?

Xuân Cung Họa là gì? Nội dung của Xuân Cung Họa như thế nào?

Xuân Cung Họa là bộ tranh ảnh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Những bức tranh này có khả năng mô tả khái quát nhất những cảnh sinh hoạt và ân ái của nam và nữ. Tuy nhiên cụ thể thì Xuân Cung Họa là gì? Nội dung của Xuân Cung Họa như thế nào? Khám phá bài viết sau của LUXTOY.vn để có được câu trả lời bạn nhé!

>> Xem ngay : Top 10 thuốc kích dục nữ mạnh nhất uống vào chỉ muốn xoạc ngay !

 

Xuân Cung Họa là gì?

Xuân cung họa là những bức tranh của Nhật Bản mô tả một cách vô cùng rõ nét cánh sinh hoạt giữa nam và nữ. Tuy nhiên nó không hề dung tục hay mang tính khiêu dâm mà sở hữu nét nghệ thuật đặc biệt. Tranh cũng gợi lên những vẻ đẹp vô cùng thâm thúy và đề cao được cái đẹp của người phụ nữ qua từng nét tranh.

Chính vì thế mà một học giả lừng danh trên thế giới là R. H. van Gulik đã công nhận Xuân Cung Họa chính là nghệ thuật tiêu biểu nhất. Thậm chí, tranh đã từng vô cùng nổi tiếng khi có được sự góp mặt của những họa sĩ trứ danh của Trung Quốc. Cụ thể là  Cừu Anh, Đường Dần (tự Bá Hổ với hoạ tập Uyên ương bí phổ)… Đó chính là thời kỳ đỉnh cao thăng hoa của nghệ thuật này, vào cuối thời Minh của đất nước Trung Hoa.

Ngày nay những nhà sưu tầm lớn ở trời Tây đã bỏ ra rất nhiều thời gian và ông sức để sở hữu Cung xuân họa . Cũng chính họ là những người cứu thoát thể loại nghệ thuật này khỏi sự bài trừ của những người ở ngay tại quê hương. Nhờ đó chúng ta mới có thể tận mắt trông thấy những tác phẩm đỉnh cao này ở thời điểm hiện tại.

Xuân cung họa là những bức tranh của Nhật Bản
Xuân cung họa là những bức tranh của Nhật Bản

Nguồn gốc của Xuân Cung họa đồ

Theo những nhà sử học ghi nhận thì tình dục gắn liền với tình dục đã xuất hiện ở Trung Hoa cổ đại từ  rất sớm. Trên thực tế thì những bức Xuân Cung Họa đầu tiên có khả năng bắt nguồn từ triều đại nhà Tần, Hán. Đây là một trong những triều đại có lịch sử lâu đời bậc nhất trong lịch sử của Trung Quốc.

Vào thời nhà Đường (618-907), người ta rất thích lồng ghép các bức tranh phụ nữ Khỏa thân vào trong những tác phẩm văn học, nhất là tiểu thuyết ái tình. Vì thế các bức tranh vẽ những tư thế giao hợp cũng vì thế mà ứng dụng minh họa cho rất nhiều tác phẩm nổi tiếng. Có thể kể đến như Tố Nữ Kinh, Nhục Bồ Đoàn, Kim Bình Mai … Dần dần những bức tranh này trở thành một trường phái hội họa rất riêng.

Ở những kinh thành phồn hoa thì tranh Xuân Cung Họa vô cùng phổ biến và có được sức hút rất mãnh liệt. Tranh được yêu thích bởi những người trẻ tuổi cho đến những vị lão gia đã lớn tuổi. Tuy nhiên những bức tranh này không được lưu truyền rộng rãi mà chỉ dành cho những người có tiền và có địa vị trong xã hội. Bởi đây chính là cẩm nang tình dục những bí kíp để có thể thoải mái hưởng thụ cuộc sống.

Cho tới cuối đời nhà Minh thì bộ môn nghệ thuật này đạt đến đỉnh cao. Những họa sĩ được tự do ký tên của mình vào các tác phẩm mà không sợ bì triều đình bắt phạt. Thời đó có những họa sĩ nổi tiếng như Đường Dần hay Cừu Anh với nhiều tác phẩm hay.

Nguồn gốc của Xuân Cung họa đồ có khả năng bắt nguồn từ triều đại nhà Tần, Hán
Nguồn gốc của Xuân Cung họa đồ có khả năng bắt nguồn từ triều đại nhà Tần, Hán

Nội dung của bộ tranh Xuân Cung Họa là gì?

Xuân Cung Họa là những bức tranh mô tả chân thực nhất cảnh ân ái của nam và nữ. Tuy nhiên thay vì thực hiện theo lối dung tục và khiêu dâm thì những bức tranh này được các họa sĩ vẽ theo hướng nghệ thuật. Bên cạnh những khung cảnh đề cao cái đẹp thì tranh còn có các chi tiết phụ mang tính tượng trưng vô cùng thâm thúy. Học giả R. H. van Gulik công nhận Xuân Cung Họa chính là một di sản tinh thần cần bảo tồn của nhân loại.

Trong thời kỳ vàng son, cụ thể là cuối thời Minh, Xuân Cung họa được công nhận và trở nên phổ biến. Những họa sĩ thời đó đã có thể vượt qua rào cản của xã hội, tự do sáng tạo và đưa thể loại nghệ thuật này ngày càng phát triển. Họ không ngại ngần ký tên lên mỗi tác phẩm của mình vì triều đình rất ủng hộ loại tranh này. Có những tác phẩm trứ danh như hoạ tập Uyên ương bí phổ…

Sau này những tác phẩm Xuân Cung Họa được những nhà sưu tập ở Phương Tây tìm cách thu nhập. Hõ hiểu rõ giá trị của loại nghệ thuật độc đáo và đặc biệt này. Bộ sưu tập tiêu biểu nhất chính là của Ferry Bertholet. Trong nhiều năm trời ông đã kiên nhẫn sưu tập mặc những bài trừ và định kiến ở ngay quên hương mà nó sinh ra. Và ông cũng là người có công cứu vãn bộ môn nghệ thuật này.

Xuân Cung Họa là những bức tranh mô tả chân thực nhất cảnh ân ái của nam và nữ
Xuân Cung Họa là những bức tranh mô tả chân thực nhất cảnh ân ái của nam và nữ

Xuân Cung Đồ – Văn hóa hay trụy lạc?

Tồn tại cho đến ngày hôm nay, tranh Xuân Cung Họa đã trải qua rất nhiều biến cố. Thậm chí đến thời điểm hiện tại cũng có vô vàn những ý kiến xem Xuân Cung Đồ – Văn hóa hay trụy lạc? Thậm chí có rất nhiều người cho rằng Xuân Cung Đồ chỉ là một cuốn dâm thư trá hình nghệ thuật nên cần được bài trừ. Vậy cụ thể như thế nào?

Những cuộc tẩy chay và chối bỏ văn hóa dai dẳng

Sau thời kỳ hưng thịnh Edo, khoảng năm 1722 thì Xuân Cung Họa hoán toàn bị cấm tại Nhật Bản. Tuy vậy nó vẫn được lưu truyền nhưng vô cùng âm thầm dưới dạng các loại ấn phẩm khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là sách và tranh, thậm chí nhiều người còn sử dụng để làm quà cưới.

Cho đến cuối thế kỷ 19, sau rất nhiều biến cố thì Xuân Cung Họa gần như biến mất. Cả giới học thật lẫn người dân không còn bất cứ khái niệm gì liên quan đến Xuân Cung Họa. Đó là bởi nó hoàn toàn bị cấm kỵ trong nền văn hóa của Nhật Bản. Nhưng may mắn thay có những nhà sưu tầm phương Tây đã nhanh chóng thu nhập và lưu giữ những bộ tranh Xuân Cung Họa. Họ sở hữu phần lớn những tác phẩm được đánh giá là kiệt tác vào thời bấy giờ.

Phản ứng của giới chuyên môn với Xuân Cung Họa

Bức Xuân Cung Họa đầu tiên bắt đầu được xuất hiện công khai trở lại vào năm 1865 ở Châu Âu. Nó được trưng bày ngay tại bảo tàng Anh và là một trong những tác phẩm nghệ thuật được đánh giá là xuất sắc nhất thời điểm đó. Tuy nhiên sau khi ra mắt giới chuyên môn và công chúng tỏ ra không mấy mặn mà, thậm chí là e ngại. Không ai tin rằng đây là tác phẩm nghệ thuật rất thực thụ.

Theo Timothu Clark trả lời đài BBC thì : “Xuân Cung Họa có thể khiến những người xem lần đầu bị sốc. Tuy nhiên nó chính là nghệ thuật tình dục, không phải văn hóa khiêu dâm.” Điều này đã khiến cho giới chuyên môn bắt đầu bàn tán về loại hình nghệ thuật này. Gần hai năm sau khi triển lãm thì tác phẩm gây được tiếng vang rất lớn tại Anh. Sau đó tác phẩm tiếp tục làm mưa làm gió tại Nhật.

Chỉ một triển lãm rất nhỏ nhưng lượng khách đến tham quan đã làm cho giới chuyên môn phải bất ngờ. Trong đó có rất nhiều bức được chính thức bày bán tại bảo tàng Anh. Xuân Cung Họa trở lại với thời hoàng kim của mình sau rất nhiều năm bị tẩy chay. Điều này khiến cho người yêu mến dòng tranh này vô cùng vui sướng.

Tồn tại cho đến ngày hôm nay, tranh Xuân Cung Họa đã trải qua rất nhiều biến cố
Tồn tại cho đến ngày hôm nay, tranh Xuân Cung Họa đã trải qua rất nhiều biến cố

Lời kết

LUXTOY.vn đã chia sẻ chi tiết đến bạn đọc những thông tin chi tiết để có thể trả lời cho những câu hỏi Xuân Cung Họa là gì? Nội dung của Xuân Cung Họa như thế nào? Tác phẩm có khả năng tái hiện những câu chuyện trốn phòng the vô cũng cụ thể nhưng theo hơi hướng nghệ thuật. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về một thể thoại nghệ thuật độc đáo. Và để có thêm những hiểu biết về chuyện ấy bạn đừng quên ghé thăm LUXTOY.vn nhé!

>> Xem ngay : Top 10 thuốc kích dục nữ mạnh nhất uống vào chỉ muốn xoạc ngay !

>> Có thể bạn quan tâm : Kamasutra là gì ? Và tại sao Kamasutra lại quan trọng trong đời sống tình dục ? Hãy đọc ngay để hiểu rõ hơn về Kamasutra .

 

Hỏi và đáp (0 bình luận)

vừa mua